Thiết kế in menu phong cách Châu Âu – điểm nhấn từ sự tinh tế

Thiết kế in menu phong cách Châu Âu không đơn giản chỉ là rập khuôn vài hình ảnh, món ăn. Nó là một quá trình đúc kết, phân tích và sáng tạo nghệ thuật.

Vì sao nên thiết kế in menu phong cách Châu Âu

Bạn hãy ngắm mục tiêu thực khách của mình đến từ đâu. Nếu thực khách của bạn đa số là người Việt, dân Châu Á, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này. Phong cách thiết kế in menu Châu Âu  đương nhiên là để phục vụ người phương Tây, châu Âu, Bắc Mỹ. Đa số đến từ các quốc gia Đức, Thụy Sỹ, Anh, Mỹ, Canada và một bộ phận nhỏ từ Australia.

Thiết kế in menu phong cách Châu Âu

Vì sao nên thiết kế in menu phong cách Châu Âu

Tạm thời, ta gọi riêng nhóm người Châu Âu, Bắc Mỹ hay Châu Úc là người phương Tây. So với dân châu Á, tư duy quan điểm và tri thức có phần khác biết. Tôi không nói ai hơn ai thua, tôi nhấn mạnh lại là sự khác biệt. Chính vì sự khác biệt đó nên chúng ta cần phân loại phong cách Châu Âu, Châu Á …

Tư duy, nhận thức về màu sắc, và hình ảnh của người Châu Âu và Châu Á rất khá nhau. Người Phương Tây thích sự tối giản, khoa học và logic. Bạn có thể nhận thấy những mẫu thiết kế in brochure, in catalogue đến từ Phương Tây rất đơn giản. Thiết kế in menu phong cách Châu Âu cũng vậy, không màu mè, không rối rắm, không phức tạp. Mọi thứ đều tóm lại trong ba chữ: nhanh – gọn – lẹ.

1. Về màu sắc trong thiết kế in menu phong cách châu Âu

Đa số dân Châu Á, người Việt Nam thích những màu sắc truyền thống, thuộc nhóm màu nóng, màu ấm, ví dụ như màu đỏ, cam, vàng. Thường thì chúng ta cho rằng những màu này sẽ kích thích vị giác. Đúng là khoa học đã chứng minh điều đó.

Thiết kế in menu phong cách Châu Âu 1

Về màu sắc trong thiết kế in menu phong cách châu Âu

Tuy nhiên, người Phương Tây lại khác. Bản thân tôi cũng không hiểu lắm. Họ không quan trọng màu sắc kích thích vị giác. Họ thích sự nhẹ nhàng, thanh tao. Những mẫu thiết kế in menu phong cách Châu Âu lại thích sử dụng màu trung tính như màu trắng. xám, đen trắng thậm chí là màu xanh dương (đối với màu xanh dương trong ẩm thực, dân đồ họa Châu Á không thích sử dụng vì cho rằng màu này gây phản cảm trong ẩm thực). Nhưng đó cũng chỉ là quan điểm văn hóa, khó có thể áp đặt quan điểm của người Châu Á lên người Phương Tây và ngược lại. Do đó, nếu bạn phục vụ cho khách hàng phương Tây thì bạn nên theo trường phái thiết kế in menu phong cách Châu Âu.

2. Hình ảnh

Người Châu Á thích sử dụng nhiều hình ảnh món ăn vào trong menu vì điều đó làm cho thực khách châu Á dể dàng tiếp nhận thông tin hơn. Tuy nhiên làm điều đó rất tốn kém thời gian và công sức trong khâu thiết kế (phải chụp hình món ăn, cắt hình, thiết kế, bố cục và chỉnh sửa rất nhiều lần).

Thiết kế in menu phong cách Châu Âu 2

Xây dựng hình ảnh trong thiết kế in menu phong cách Châu Âu

Đối với vấn đề này, tôi rất thích trường phái thiết kế in menu phong cách Châu Âu. Rất đơn giản. Đôi khi có những bản thiết kế in menu nhà hàng tại Phú Quốc cho các nhà hàng resort cao cấp. Dường như bản thiết kế menu đó chỉ duy nhất có cái logo là hình ảnh, tất cả những thứ còn lại là hoa văn, thông tin, chữ và cách điệu điểm nhấn một số đường nét. Nhìn vào cực chất vì sự tinh tế và tối giản.

3. Bố cục

Bố cục bản thiết kế in menu rất quan trọng.

Người phương Tây thích sự bao quát. Họ thích khi họ mở ra là có thể thấy tất cả thông tin. Không cần phải lật tới lật lui.

4. Quy trình in ấn thành phẩm

Đối với việc chọn loại menu gỗ, da simili, hay menu nhựa, menu giấy…Có lẽ không phụ thuộc vào thiết kế lắm. Nó phụ thuộc vào việc trang trí nhà hàng của bạn. Tuy nhiên, đối với trường phái thiết kế menu phong cách Châu Âu.

Bạn có thẻ in menu da, khắc logo ép kim lên bìa da simili đó. Có rất nhiều mẫu da simili (màu sắc, vân), bạn có thể lựa chọn theo ý thích của mình.

Thiết kế in menu phong cách Châu Âu 3

Quy trình in menu phong cách Châu Âu

Riêng về menu gỗ, theo tôi thấy nó không hợp với phong cách thiết kế menu Châu Âu  cho lắm.

Mọi nhu cầu về thiết kế in ấn Menu vui lòng liên hệ bộ phận kinh doanh in Kinh Bắc để được tư vấn và báo giá toàn diện.