Sự ra đời ngành in ấn

TÌM HIỂU VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA CÔNG NGHỆ IN ẤN
Bài viết này đưa tới người dùng những thông tin về lịch sử phát triển của ngành in ấn trên thế giới. Vào khoảng 4000 năm đến 1000 năm trước Công nguyên, lúc này loài người đã có các kỹ tự và chữ viết nhưng họ thông tin trao đổi với nhau bằng cách viết lên đất nung, miếng da cừu, tấm đồng,… Sau đó người Ai Cập tìm được loại cây Papirut ở sông Nin lấy vỏ và bào nhẵn, phơi rồi sau đó dùng để ghi chữ viết lên, đây là cách viết chữ dễ dàng hơn rất nhiều so với trước.

Nhưng cho tới khi một cuốn kinh thánh muốn nhân bản ra nhiều lần để cho mọi người cùng đọc thì chỉ có duy nhất một cách là chép lại. Chính vì vậy chỉ có những người quý tộc mấy được dùng. Do đó ngành in giá rẻ đã ra đời.

Ông tổ ngành in ấn
Các nhà sử học nhận định rằng bản in khắc gỗ từ thế kỷ VII TCN là của Trung Quốc. Đây là phương pháp in được coi là đột phát lớn trong công nghệ in ấn và được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ IX.
Nhưng khi in bằng tấm bảng gỗ này có nhược điểm rất lớn đó là khi một chữ bị hỏng thì phải làm lại cả bảng in làm ảnh hưởng lớn tới năng suất in ấn. Vì vậy mà phương pháp ghép chữ in được ra đời. Ở thế kỷ IX thì việc in ấn sách cho các thư viện có nhu cầu lớn vì vậy nghề in được trở thành ngành sản xuất kinh doanh rất thịnh hành.
Năm 1436 Triều Tiên tạo ra khuôn đúc bằng chữ đồng, hợp kim chì. Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng, dễ tháo lắp, dễ sửa chữa đặc biệt là có độ bền tốt.
Giữa thế kỷ thứ 16, Johan Gutenberg được công nhận là phát minh ra ngành in Typo là ông tổ của ngành in ấn ở Châu Âu. Ông tạo mực in bằng dầu gai, và chiếc máy in được làm với nguyên lý ép mặt phẳng với mặt phẳng với công suất 100 tờ/giờ. Do đó giá thành in ấn giảm dần và được phổ biến rộng rãi cho tới hết thế kỷ XVII.