Mực in trong in ấn chất lượng

KIẾN THỨC VỀ MỰC IN TRONG LĨNH VỰC IN ẤN

Sản phẩm trong ngành in ấn thì mực in được coi là nguyên liệu quan trọng hàng đầu để cho ra một sản phẩm chất lượng.
Mực in dùng trong in ấn là một hợp chất của phichmang và các chất liên kết khác.
Phichmang chính là màu ở dưới dạng bột với đặc tính là không tan trọng nước, chất liên kết và các dung dịch khác và có độ bền tốt. Mực in ấn chất lượng được tạo ra bởi hỗn hợp các phichmang vô cơ (là các oxit kim loại) và hữu cơ (liên kết những chất hữu cơ: dầu thực vật,..).

Mực in 01
Để có mực in công ty in ấn hà nội trộn bột màu với chất liên kết theo tỉ lệ có sẵn và nghiền bằng máy cho hỗ hợp nhuyễn ra sau đó cho thêm chất làm khô 0,8-1% tùy theo thời gian khô mực. Tùy theo các sản phẩm khác nhau mà tỉ lệ mực in và các pha chế khác nhau để cho ra mẫu mực in phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Các tính chất của mực in chuẩn

– Độ mịn: Mực in cần phải mịn để có thể truyền vào máng, để xem mực có mịn, nhuyễn hay không ta sẽ lấy 1 lượng mực nhỏ ra tấm kính và dùng tay xoa đều nếu mực dàn đều trên kính, không bị vón cục thì đó là mực in ấn chuẩn có độ nhuyễn tốt.
– Độ dính: giúp cho mực bám lâu trên giấy và giữ được bền màu trên mặt giấy hơn. Tuy nhiên không phải độ dính cao là mực bám lâu trên giấy, tùy vào từng loại sản phẩm ta chọn ra loại giấy phù hợp để từ đó để pha chế mực có độ dính khác nhau. Bạn có thể dùng ngón tay chấm vào mực sau đó nhấc từ từ ngón tay lên, mực có độ dính cao sẽ kéo thành sợi dài, nếu bị đứt thì độ dính thấp.
– Độ khô của mực: mực khô do độ bay hơi tự nhiên và nhờ tới phản ứng của các chất liên kết.

Mực in 02
Và tùy từng công nghệ in ấn chuyên nghiệp khác nhau mà ta có những phương pháp làm khô mực in khác nhau:
+ Mực khô do quá trình bay hơi
+ Mực khô do quá trình kết tủa
+ Mực khô do quá trình thấm hút
+ Mực khô do quá trình oxy hóa