Lý do khi in dùng hệ màu CMYK mà không dùng RGB?

Mắt người nhìn thấy một vật là do có ánh sáng từ đâu đó như ánh sáng mặt trời, đèn pin…chiếu đến vật và phản xạ từ vật thể truyền đến mắt. Ánh sáng là các sóng điện từ có bước sóng từ 400-700nm, mỗi sóng điện từ có bước sóng khác nhau khi truyền đến mắt sẽ cho ta cảm giác màu sắc khác nhau. Vùng quang phổ ánh sáng khả biến được chia làm thành 3 vùng chính: Blue (từ 400-500), Green (từ 500-600) và Red (từ 600-700) (RGB)

Xem thêm…

> Ý nghĩa của in kẹp file giá rẻ

> In túi giấy ảnh hưởng gì đến thương hiệu

chon mau cymk

Chọn hệ màu cho in ấn

Khái niệm hệ màu RGB là các màu sắc hiển thị đều được tạo ra từ ba màu R(Red)G(Green)-B(Blue). Là hệ màu cộng được tổng hợp từ 3 màu trên được thể hiện trên vật có khả năng tự phát sáng.

Ứng dụng hệ màu RGB: Màn hình ti-vi hay máy tính người ta sử dụng ống phóng điện tử có 3 thành phần chính là Red Green Blue. Bạn có thể thấy nó bằng cách khi sử dụng kính lúp để xem hay đơn giản là chấm 1 giọt nước lên màn hình bạn sẽ thấy ngay 3 thành phần mà đó. Sự thay đổi của màu sắc là do cường độ phát sáng của 3 thành phần màu tương ứng của các ống phóng điện tử. Trong trường hợp cường độ 3 màu bằng nhau thì sẽ sinh ra màu xám nếu đạt được cực đại thì sẽ sinh ra màu trắng, cực tiểu sinh ra màu đen.

Hệ màu CMY là hệ màu trừ (trên lý thuyết không cần màu K)- là những vật không có khả năng phát sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn sáng chiếu tới. Có nghĩa là sẽ hấp thu bước sóng này và trả lại (phản xạ lại) những bước sóng khác nhau tạo ra những màu khác nhau.

Ứng dụng của hệ màu CMY: trong in ấn người ta chọn hệ màu trừ vì vật liệu giấy không là vật liệu tự phát sáng. Thông qua việc phối trộn và thay đổi cường độ đậm nhạt 3 màu C M Y sẽ cho ta những màu sắc tương ứng.Về mặt lý thuyết khi ba màu này đậm như nhau sẽ cho ta màu đen nhưng do đặc thù trong in ấn không thể tạo ra sự đậm nhạt cho mỗi màu nên người ta nghĩ ra tram. Qua việc đánh lừa sinh lý mắt người không thể nhìn thấy những điểm ảnh nhỏ bằng cách thay đổi kích thước của điểm màu trong phạm vi nhất định. Người ta thêm màu K là để tăng độ tương phản và tạo ra màu đen trung thực hơn.

Với sự khác biệt về cơ chế tổng hợp màu mà mỗi hệ màu người ta sử dụng hệ màu trong mỗi lĩnh vực tương ứng.

Kết luận:

Khi thiết kế cho một sản phẩm in ấn họ sẽ chọn hệ màu CMYK nhằm giảm thiểu khả năng sai lệch màu của thiết kế sau in. Những sai sót nhỏ cũng để lại hậu quả nghiêm trọng vì thế việc cần thận trong dịch vụ in ấn  không bao giờ là thừa. Hãy chọn hệ màu CMYK trên các chương trình đồ họa cho các thiết kế in ấn.