Hệ màu sử dụng trong in ấn thiết kế

Tại sao khi in ấn dùng hệ màu CMYK mà không dùng hệ màu RGB?
Hệ màu RGB khi tổng hợp lại sẽ có màu sắc sáng hơn màu gốc và phù hợp để hiển thị trên các vật liệu sáng. Do đó hệ màu RGB được ứng dụng phổ biến trên các kênh quảng cáo trực tuyến: TV, máy tính.

 Hệ màu RGB
Hệ màu CMYK là hệ màu khi tổng hợp các màu với nhau thì có màu tối hơn so với màu gốc. Trong công ty thiết kế in ấn người ta thường dùng hệ màu CMYK bởi bề mặt giấy và vật liệu trong in ấn phù hợp với đặc tính của hệ màu CMYK.

 Hệ màu CMYK
Bạn sẽ hay gặp những trường hợp khách hàng gửi mẫu hình ảnh muốn in ấn giá rẻ với mẫu màu giống hệt với hình ảnh có sẵn. Khi đó người thiết kế sẽ sử dụng hệ màu CMYK để thiết kế. Nhưng khách hàng không ưng ý khi mẫu thiết kế của mình nhìn màu sắc không được như mẫu in trên giấy khi đưa cho thiết kế. Chính vì vậy gây cho khách hàng sự hiểu lầm. Có sự khác biệt giữa màu sắc giữa mẫu sản phẩm trên giấy và mẫu sản phẩm trên máy tính đó là do nguyên nhân sau:

Sản phẩm từ hệ màu CMYK
Hình ảnh trên giấy mà khách hàng gửi là sử dụng hệ màu RGB nhưng người thiết kế phải sử dụng hệ màu CMYK để thiết kế bởi đây là hệ màu phù hợp nhất để in ấn ra thành phẩm. Do đó sau khi thiết kế khách hàng nhìn mẫu trên máy tính thiết kế sẽ có màu nhạt hơn nhưng sau khi in giá rẻ vẫn cho màu sắc giống với mẫu màu mà khách hàng yêu cầu. Tuy nhiên không phải bất cứ khách hàng nào cũng biết về sự chênh lệch màu sắc trong thiết kế do đó gây nhiều khó khăn cho người thiết kế.