Đặc tính giấy in trong in ấn kỹ thuật số

1. Độ trắng của giấy in

Tính chất này được thể hiện qua 3 lượng ánh sáng red, green, blue bằng nhau sẽ cho ra màu trắng trung tính. Độ trắng của giấy sẽ giúp cho màu sắc khi sau khi in ấn sắc nét và trung thực hơn. Tuy nhiên độ trắng của giấy cũng phụ thuộc vào cấu tạo của loại gỗ trong phần trước đó là hàm lượng lignin trong gỗ.
Để cho giấy có độ trắng cao người ta áp dụng những chất hóa học phụ gia tuy nhiên những chất này theo thời gian sẽ bị thay đổi, bạn có thể thấy giấy của chúng ta trải qua thời gian lâu sẽ bị ố vàng hay bị thay đổi màu sắc không còn trắng sáng như ban đầu.

Giấy in 01
Màu trắng của giấy cũng rất khó phân biệt và quan sát, khi bạn đặt 2 tờ giấy cạnh nhau bạn có thể nhận ra được một tờ giấy hơi hồng hay xanh hơn, hay là hơi vàng nếu là giấy trắng tự nhiên. Do đó khi bạn cầm 1 tờ giấy trên tay sẽ khẳng định đó là tờ giấy trắng nếu không có gì để so sánh.
Trong các công ty in, người ta xác định độ trắng chuẩn của giấy dựa theo tiêu chuẩn CIE với chỉ số D65 đây là mực độ tiêu chuẩn để xác định giấy in có độ trắng tốt.

2. Độ sáng của giấy in

Đây là tính chất quyết định đến độ tương phản màu sắc khi in ấn giá rẻ. Tính chất này liên quan tới độ trắng của giấy in. Độ sáng dao động từ 0% – 100%.

3. Độ bóng của giấy in

Độ bóng giúp cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn, sáng hơn. Tùy theo từng sản phẩm có độ bóng thích hợp sẽ là tốt nhất.

Giấy in 02

4. Độ đục của giấy in

Yếu tố này thể hiện khi số lượng phần tử sáng xuyên qua càng thấp thì giấy có độ đục càng cao.

5. Màu sắc giấy in

Màu sắc đi liền với độ trắng của giấy và có nhiều tiêu chuẩn màu trắng của giấy. Như hiện nay các công ty in ấn quảng cáo sử dụng giấy có màu: trắng, trắng xanh, trắng kem.
Màu trắng xanh được áp dụng phổ biến hơn bởi nó giúp cho giấy có vẻ sáng hơn, cải thiện độ sáng của giấy lên rất nhiều. Ngoài ra việc lựa chọn màu sắc của giấy ảnh hưởng tới thị giác của người đọc đặc biệt là sách báo.